Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại bàn đàm phán về hạt nhân Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, hãng thông tấn Interfax ngày 7/7 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran là "vấn đề lớn" trong cuộc đàm phán hạt nhân hiện nay giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Phát biểu trong cuộc đàm phán ở thủ đô Vienna của Áo, ông Lavrov nói: "Tôi có thể đảm bảo với mọi người rằng vẫn còn tồn tại một vấn đề lớn liên quan tới các lệnh trừng phạt: Đó là vấn đề cấm vận vũ khí."

Ngoài ra, quan chức này nhấn mạnh vẫn còn khoảng tám vấn đề cần được "hoàn tất" trước khi hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Trong khi đó, nhà ngoại giao Iran tiết lộ hai bên vẫn còn những bất đồng về "các lệnh trừng phạt, các hoạt động hạt nhân và các nghị quyết của Liên hợp quốc."

Cùng ngày, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf thông báo các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân tạm thời năm 2013 giữa Iran và Nhóm P5+1 đã được kéo dài tới ngày 10/7. Như vậy đây sẽ là thời hạn chót mới trên thực tế cho cuộc đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận cuối cùng.

Bà Harf nói: "Để có thêm thời gian đàm phán, chúng tôi sẽ thực hiện những bước đi kỹ thuật cần thiết để các biện pháp của thỏa thuận 2013 vẫn có hiệu lực cho tới hết ngày 10/7"./.