Lực lượng ly khai gác tại một vị trí tại thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn TASS ngày 19/11 đưa tin Người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố Moskva muốn có sự bảo đảm chắc chắn rằng không ai nghĩ đến việc Ukraine sẽ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song đến nay vẫn chưa có sự bảo đảm nào như vậy.

Trả lời tập đoàn truyền thông BBC hôm 18/11, ông Peskov nói: "Chúng tôi muốn nhận được sự đảm bảo 100% rằng không ai nghĩ đến việc Ukraine gia nhập NATO. Chúng tôi muốn thấy NATO ngừng hoạt động triển khai quân tiến sát các đường biên giới của Nga, rằng NATO sẽ chấm dứt những nỗ lực phá vỡ cân bằng lực lượng. Nhưng đáng tiếc, chúng tôi không hề nghe thấy điều này."

Trước đó, Nga khẳng định dứt khoát rằng nước này không muốn Ukraine trở thành một thành viên của NATO và mô tả khả năng này là một "thách thức chưa từng có tiền lệ với an ninh châu Âu."

Phái viên Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov nêu rõ: "Ukraine nằm trong NATO sẽ là một thách thức chưa từng có tiền lệ và lớn nhất đối với an ninh châu Âu kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ"./.