Kiểm tiền ruble tại Moskva. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo hai quan chức cấp cao, các bộ của Nga đang đề nghị chính phủ chi khoảng 3,5 tỷ USD cho các biện pháp chống khủng hoảng, chủ yếu để trợ giúp các ngành công nghiệp chịu tác động bởi sự sa sút đang trở nên tồi tệ hơn của nền kinh tế.

Chưa có gì chắc chắn rằng đề xuất này sẽ được chấp thuận, nhưng việc các bộ đưa ra đề xuất đó đã cho thấy mức độ lo ngại về tác động của tình trạng giảm sút của nền kinh tế, đặc biệt là đối với các ngành có thể phải cắt giảm việc làm.

Ngày 27/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp với Thống đốc Ngân hàng trung ương và các nhân sự chủ chốt trong chính phủ để thảo luận về nền kinh tế đang trong giai đoạn tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và các biện pháp kích thích có thể được thực hiện để đối phó với thiệt hại gây ra bởi giá dầu thấp, các biện pháp trừng phạt của Phương Tây và đồng ruble mất giá mạnh.

Hai quan chức trên cho biết, tại cuộc họp, các bộ đã đề nghị chi khoảng 270 tỷ ruble (hơn 3,5 tỷ USD), trong đó Bộ Công nghiệp đề xuất phần lớn.

Theo một quan chức, kế hoạch chống khủng hoảng này sẽ được chính phủ thảo luận trong tuần tới. Cuộc tranh luận trong nội bộ chính phủ về số tiền chiếm 1,6% tổng mức chi ngân sách trong năm nay này sẽ khá căng thẳng. Với giá dầu, mặt hàng xuất khẩu chính của Nga, hiện ở gần mức thấp nhất trong 12 năm, Chính phủ Nga đang bị chia rẽ giữa một bên là các bộ muốn có một gói cứu trợ kinh tế và một bên là Bộ Tài chính đang nỗ lực kiểm soát các khoản chi.

Trong khi đó, ngày 28/1, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cam kết sẽ dành ra 750 tỷ ruble (9,8 tỷ USD) để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính của nước này sau khi giá dầu mỏ lao dốc ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng kinh tế của Nga./.