Binh sĩ quân đội Syria đóng quân gần thành phố al- Bukamal ngày 10/11. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov tuyên bố nước này có thể sẽ giảm quy mô lực lượng quân sự triển khai tại Syria.

Ông Gerasimov đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu với báo giới bên lề cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin​ và giới chức quân sự hàng đầu tại thành phố Sochi​ ngày 23/11.

Tuy nhiên, ông Gerasimov không cho biết thêm chi tiết về thời gian rút binh sĩ và số lượng binh sỹ có thể rút khỏi Syria.

Nga đã tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad​ từ tháng 9/2015.

Nhờ sự hỗ trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đến nay dường như đã đánh bại được tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác.

[Nga kết thúc giai đoạn tích cực hoạt động quân sự ở Syria]

Trước đó, hôm 21/11, Phó Chủ tịch Ủy ban về An ninh và Quốc phòng của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Frants Klintsevych cho biết Nga vẫn sẽ tiếp tục giữ các căn cứ quân sự tại Syria sau khi kết thúc chiến dịch chống khủng bố nhưng quân số sẽ giảm.

Theo Thượng nghị sỹ Klintsevych, trong chuyến thăm Nga của Tổng thống Assad vừa qua, hai bên đã có thỏa thuận về việc này và việc duy trì căn cứ quân sự của Nga tại Syria chính là vì mục tiêu đảm bảo ổn định và không can thiệp của bên ngoài vào công việc của Syria.

Hiện Syria đang tích cực tiến hành xây dựng các cơ sở hạ tầng sinh hoạt cần thiết cho quân nhân và gia đình quân nhân Nga.

Cũng liên quan đến chiến dịch không kích của Nga ở Syria, ngày 23/11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các máy bay ném bom tầm xa của nước này đã tiến hành nhiều đợt ném bom vào các mục tiêu của IS tại tỉnh Deir al-Zor./.