Nga: Can som tach roi phe doi lap va khung bo tai Idlib hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30/8 tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra những thời hạn để tách rời phe đối lập và các phần tử khủng bố tại Idlib, Syria, song việc này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục liên lạc... đầu tiên, để giải quyết các vấn đề cụ thể nhằm xoa dịu tình hình tại vùng giảm leo thang Idlib, ngăn chặn các phần tử khủng bố tiếp tục sử dụng khu vực này, chủ yếu là nhóm Jabhat al-Nusra, cũng như các nhiệm vụ liên quan tới việc tách rời phe đối lập vũ trang sẵn sàng đối thoại với chính phủ khỏi các phần tử khủng bố..."

[Syria: Lực lượng chính phủ sẽ triển khai binh sỹ tại Idlib]

Liên quan đến vấn đề này, cùng ngày, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem cho biết các lực lượng chính phủ sẽ "được triển khai" tại khu vực phía Bắc Idlib do phiến quân kiểm soát và các mục tiêu chính của Damascus là phiến quân al-Nursa.

Phát biểu sau khi hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông al-Moualem thông báo Syria sẽ không sử dụng vũ khí hóa học trong bất kỳ cuộc tấn công nào và không có bất kỳ vũ khí nào như vậy.
(Vietnam+)