Nga: Can thiet lap he thong an ninh tin cay o Dong Bac A hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Nguồn: sputnik)

Ngày 6/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov khẳng định Moskva duy trì cam kết chung về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, nhưng quá trình này nên được tiến hành song song với một hệ thống an ninh đáng tin cậy trong khu vực.

Phát biểu bên lề một sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế quốc tế phương Đông lần thứ 3 (EEF) tại Vladivostok (Nga), Thứ trưởng Morgulov nêu rõ: "Nga chia sẻ khát vọng chung về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên nhằm thực thi đầy đủ những nghị quyết tương ứng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc rằng nếu không có một nỗ lực chung, không thiết lập một hệ thống an ninh đáng tin cậy ở khu vực Đông Bắc Á thông qua việc nối lại tiến trình đàm phán, thì sẽ không thể giải quyết vấn đề hạt nhân cũng như những vấn đề khác trên Bán đảo Triều Tiên."

Ông Morgulov giải thích thêm rằng ý tưởng này dựa trên cơ sở lộ trình do Nga và Trung Quốc đề xuất, đồng thời nhấn mạnh Moskva và Bắc Kinh sẵn sàng thảo luận với tất cả đối tác trong khu vực.

[Tổng thư ký LHQ ví căng thẳng Triều Tiên "như Chiến tranh Thế giới"]

Trong khi đó, tại London, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho rằng Trung Quốc giữ vai trò then chốt trong việc giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bắc Kinh phải hành động nhiều hơn để tận dụng tất cả ảnh hưởng và đòn bẩy để "thay đổi thái độ của Bình Nhưỡng."

Ông Fallon cũng cho biết đã nhất trí với người đồng cấp Mỹ James Mattis rằng hai nước phải tận dụng tối đa các biện pháp ngoại giao để kiểm soát tình hình hiện nay.

Điều này đồng nghĩa giới chức hai nước phải nỗ lực làm việc trong những ngày tới để thông qua một nghị quyết mới tại Liên hợp quốc, cũng như đảm bảo những biện pháp trừng phạt hiện nay được thực thi một cách hiệu quả.

Cũng trong ngày 6/9, trong bài phát biểu trước các thành viên Nội các được phát sóng trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng chỉ trích những tuyên bố mang tính đe dọa của Mỹ đã buộc Triều Tiên tiến hành thử vũ khí hạt nhân, cho rằng hành động của Mỹ "gây nguy hiểm cho toàn bộ thế giới.”

Nhà lãnh đạo Iran đồng thời nhấn mạnh tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đàm phán và đối thoại.

Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 cuối tuần qua, với tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể được gắn vào tên lửa. Nhật Bản đã nâng ước tính về sức công phá của vụ thử hạt nhân của Triều Tiên lên mức 160 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 10 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945./.
(TTXVN/Vietnam+)