Bom B61-12. (Nguồn: sputniknews.com)

Theo THX, Vụ trưởng Vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov ngày 3/8 cho rằng việc Mỹ nâng cấp bom B61-12 sẽ đe dọa đến an ninh hạt nhân, vì các tính năng chiến đấu của loại bom này sẽ làm gia tăng nguy cơ sử dụng chúng.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Mikhail Ulyanov nói: "Không phải là trùng hợp khi một số chuyên gia Mỹ vội vàng gọi các đầu đạn mới này là 'đạo đức' hơn, bởi họ cho rằng việc sử dụng các đầu đạn đó sẽ gây ra ít hậu quả nhân đạo thảm khốc hơn. Nhưng đây thực sự là khía cạnh tiêu cực: các tính năng của những vũ khí như vậy làm gia tăng sự cám dỗ sử dụng chúng."

Theo ông Ulyanov, bom hạt nhân này được thiết kế chủ yếu nhằm thay thế các vũ khí hạt nhân cũ của Mỹ ở 5 nước châu Âu là Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các vũ khí hạt nhân của chính Washington. Việc nâng cấp kho vũ khí hạt nhân này của Mỹ ở châu Âu là sự kéo dài việc thực thi các sứ mệnh hạt nhân chung của NATO, điều "vi phạm trắng trợn nội dung và tinh thần của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)"./.