Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/7 cảnh báo các cường quốc phương Tây không được hành động đơn phương chống Chính phủ Syria vượt ra ngoài khuôn khổ cho phép của Hội đồng Bảo an LHQ.
 
Điện Kremli cho biết Tổng thống Putin đưa ra những cảnh báo trên trong một cuộc họp kín của Hội đồng An ninh quyền lực của Nga, hội đồng bao gồm các bộ trưởng hàng đầu và ra các quyết định chiến lược đối với các vấn đề đối ngoại và đối nội nhạy cảm nhất.
 
Các hãng tin dẫn lời người phát ngôn Điện Kremli Dmitry Peskov nói tại cuộc họp: "Theo đánh giá của tổng thống Nga, mọi nỗ lực nhằm hành động bên ngoài khuôn khổ của HĐBA LHQ sẽ không có hiệu quả và chỉ làm xói mòn uy tín của tổ chức quốc tế này."
 
Cũng theo người phát ngôn, Tổng thống Putin đã bác bỏ những cáo buộc của phương Tây cho rằng Nga kích động thêm bạo lực ở Syria với việc cùng Trung Quốc lần thứ ba phong tỏa các biện pháp trừng phạt tiềm tàng đối với quốc gia đồng minh Trung Đông này.
 
Cùng ngày, hãng tin bán chính thức Fars dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Ahmad Vahidi nói rằng chính Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm cho bất ổn hiện nay ở Syria.
 
Phát biểu trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria mới được bổ nhiệm, Tướng Fahad Jassim al-Freij, Bộ trưởng Vahidi nói Damascus đang phải đối mặt với âm mưu của Mỹ và Israel chống lại mặt trận kháng chiến, song Iran tin quân đội rất mạnh của Syria có thể khiến Washington cùng các đồng minh khu vực thất vọng.
 
Ông Vahidi cũng nói vụ ám sát các quan chức Syria sẽ không thể làm suy yếu quyết tâm của quân đội Syria chống lại âm mưu của Mỹ và Israel đối với nước này./.

(Vietnam+)