Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP)

Theo Sputnik, trả lời phỏng vấn với chương trình Tin tức Ngày thứ Bảy của nhà báo Sergey Brilev ngày 22/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ dẫn đến chiến thắng của những kẻ khủng bố và làn sóng người tị nạn mới, và sẽ không thể giải quyết vấn đề Syria bằng chính trị.

Ông Peskov giải thích: "Chúng tôi có lựa chọn: hoặc ông Assad hoặc Dzhebhat en-Nusra (tổ chức khủng bố bị cấm hoạt động ở Nga) ngồi lại ở Damascus. Lựa chọn khác là không có. Và để đi đến một giải pháp chính trị, Assad cần phải tại vị ở Damascus. Giả sử Damascus thất thủ, và nếu những kẻ khủng bố tiến vào đó, thì lúc đó sẽ không có bất kỳ giải pháp chính trị nào. Sau đó, những kẻ khủng bố sẽ không nghe bất kỳ ai, kể cả các ông chủ, hay những người điều khiển con rối. Một làn sóng người tị nạn mới sẽ bắt đầu."

Người phát ngôn Peskov nói thêm: "Lãnh thổ Syria cần phải được giải phóng và phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn phân chia đất nước. Đó có thể là hậu quả thảm khốc cho toàn bộ khu vực."

Bàn về căn cứ của Nga ở Tartus, ông nhấn mạnh rằng "nó không phải là một mục tiêu, đó là một phương tiện để đạt đến mục đích."

Ông cho hay: "Mục tiêu đã được Tổng thống Vladimir Putin nói rõ từ đầu là trợ giúp cho chính quyền hợp pháp ở Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, chống IS và các tổ chức khủng bố khác"./.