Binh sỹ Iraq tuần tra tại Baiji sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố này ngày 7/6 (Nguồn: AFP-TTXVN)

Cảnh báo khủng bố đang biến Trung Đông, Bắc Phi thành sào huyệt thánh chiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ thực tế này đòi hỏi tăng cường hợp tác giữa các cơ quan tình báo các quốc gia.

Trong thông điệp gửi lãnh đạo các cơ quan an ninh và đặc vụ các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) nhóm họp ngày 28/10 tại Moskva, Tổng thống Putin nêu rõ tình hình địa chính trị trên thế giới phức tạp hiện nay đòi hỏi phải tìm kiếm các biện pháp hiệu quả mới đối phó với những thách thức và đe dọa.

Một nguy cơ đặc biệt là hoạt động của các nhóm khủng bố gia tăng, sự liên kết các tổ chức cực đoan với các tổ chức tội phạm.

Nhà lãnh đạo Nga đặc biệt quan ngại về tình hình Trung Đông và Bắc Phi. Ông cho rằng các phần tử khủng bố đang tìm cách biến khu vực này làm căn cứ, tuyển mộ và huấn luyện các tay súng hòng gây bất ổn tại các quốc gia khác.

Do đó cần phải tăng cường hợp tác, sử dụng các hình thức và biện pháp hoạt động hiện đại nhất, đề ra các cách tiếp cận thống nhất giải quyết nhiệm vụ./.