Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konasenkov. (Nguồn: AP)

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo Mỹ nên tính toán kỹ lưỡng những hậu quả có thể xảy ra nếu tấn công vào lực lượng Chính phủ Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konasenkov tuyên bố như vậy ngày 6/10 khi bình luận về việc các phương tiện truyền thông phương Tây đã có đăng tải thông tin Nhà Trắng đang thảo luận khả năng tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay vào các lực lượng của Chính phủ Syria.

Ông Konasenkov nhấn mạnh mọi cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay vào vùng lãnh thổ do lực lượng Chính phủ Syria kiểm soát đều gây nguy hiểm cho lực lượng quân sự Nga tại Syria.

Ông cảnh báo sau vụ máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công vào lực lượng Chính phủ Syria hôm 17/9, Nga đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết để loại trừ mọi khả năng xảy ra một vụ tấn công tương tự nhằm vào lực lượng quân sự, cũng như căn cứ quân sự Nga tại Syria.

Ông Konansenkov cho biết các căn cứ của Nga tại Syria được bảo vệ bởi các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 có thể phá hủy bất kỳ vật thể bay nào và mọi ảo tưởng về các máy bay tàng hình đều sẽ tan vỡ.

Trong một diễn biến liên quan, đặc phái viên của Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Mikhail Bogdanov cho biết các cuộc tiếp xúc giữa Nga và Mỹ về Syria vẫn diễn ra thường xuyên và không bên nào rút khỏi thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria.

Hợp tác Nga-Mỹ về Syria đang gặp bế tắc sau vụ liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công lực lượng Chính phủ Syria và các bên đổ lỗi cho nhau về vụ tấn công đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc./.