Hải quân Nga vừa trang bị tàu khu trục mới cho Hạm đội Biển Đen. (Nguồn: defenseworld.net)

Reuters đưa tin ngày 15/6, một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga đã cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đừng thiết lập lực lượng hải quân trên Biển Đen, cho rằng bước đi này sẽ hủy hoại an ninh khu vực cũng như mối quan hệ vốn đã mong manh giữa Moskva và NATO.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Andrei Kelin, quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nêu rõ: "Nếu quyết định thành lập một lực lượng thường trực được đưa ra, dĩ nhiên nó sẽ gây bất ổn, vì đây không phải là vùng biển của NATO. Vùng biển này (Biển Đen) không có liên quan gì tới liên minh đó (NATO). Và tôi không cho rằng điều này sẽ cải thiện quan hệ của chúng ta với NATO."

Trước đó, truyền thông Nga từng đưa tin tàu khu trục Hải quân Mỹ USS Porter đã đi vào Biển Đen trong một đợt triển khai thông thường, động thái làm Moskva giận dữ vì tàu này gần đây được trang bị một hệ thống tên lửa mới.

Theo Công ước Montreux, các quốc gia không có bờ Biển Đen không được phép để tàu chiến lưu lại vùng biển này quá 21 ngày.

Trong số các thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ, Romania và Bulgaria là những quốc gia thuộc lưu vực Biển Đen./.