NATO tập trận qui mô lớn tại Baltic. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có lợi khi tiếp tục chiến lược kiến tạo các quan hệ lâu dài với Nga. Đây là nhận định của Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni đưa ra ngày 25/5.

Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, Thủ tướng Gentiloni nhấn mạnh NATO cần duy trì đối thoại phạm vi rộng lớn với Moskva trên cơ sở lâu dài.

Dự kiến, vấn đề quan hệ với Nga cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/5 tại thành phố Taormina trên đảo Sicily ở miền Nam Italy.

Liên quan đến quan hệ Nga - NATO, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/5 ra tuyên bố cảnh báo việc liên minh quân sự lớn nhất hành tinh này triển khai binh sỹ và cơ sở hạ tầng quân sự ở "sườn phía Đông" sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nêu rõ: Những biện pháp nhằm củng cố "sườn phía Đông" của NATO, tăng cường sự hiện diện quân sự và cơ sở hạ tầng tại những khu vực giáp với biên giới của Nga làm xói mòn điều lệ Hiệp ước cơ sở, trước hết là cam kết "thực hiện phòng thủ tập thể của mình và một số nhiệm vụ khác thông qua bảo đảm tính dung hợp, hội nhập và tiềm năng tăng cường cần thiết, chứ không phải bằng cách triển khai bổ sung thường xuyên lực lượng chiến đấu hùng mạnh."

Nga cho rằng những nỗ lực "bỏ qua" các nguyên tắc của Hiệp ước cơ sở là rất nguy hiểm và đi ngược lại với những lợi ích thiết thực của chính các nước thành viên NATO.

Ngoài ra, việc liên minh này đang ra sức hợp pháp hóa sự hiện diện quân sự sát với biên giới Nga và một số thành viên tăng cường hoạt động quân sự đang làm thay đổi bố trí lực lượng tại châu Âu, tạo ra nguy cơ rơi vào vòng xoáy chạy đua vũ trang nguy hiểm.

Moskva nhấn mạnh rằng thực trạng quan hệ Nga - NATO, với tư cách là những nhân tố quân sự - chính trị phần lớn quyết định chất lượng an ninh châu Âu và thế giới.

[NATO nên sẵn sàng phòng thủ song duy trì đối thoại với Nga]

Việc NATO cố tình thổi phồng "mối đe dọa từ phía Đông" đang cản trở thống nhất nỗ lực giữa các nước trong cuộc chiến đối với phó với những nguy cơ và thách thức chung.

Theo Moskva, mối quan hệ Nga - NATO xấu đi là hậu quả trực tiếp của chính sách phá hoại của liên minh này nhằm mục đích đạt được sự chi phối trong các hồ sơ châu Âu và thế giới.

Nga cũng kêu gọi NATO nhanh chóng chấm dứt nỗ lực xây dựng quan hệ Nga - NATO, vốn đang ở trong tình trạng khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, dựa trên tinh thần các hệ thống và cơ chế của kỷ nguyên đối đầu.

Trước đó, Đại diện thường trực Nga tại NATO Aleksandr Grushko cho biết Moskva đang lo ngại về việc Mỹ đề nghị NATO chi 4,8 tỷ USD cho "cái gọi là sáng kiến trấn an đồng minh."

Theo ông Grushko, Nga sẽ theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra "trên thực địa" và áp dụng "tất cả những biện pháp cần thiết để bảo đảm vững chắc các lợi ích an ninh quốc gia Nga"./.