Nga canh bao nguy co tan cong mang nham vao he thong bau cu hinh anh 1Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hệ thống bầu cử quốc gia của Nga có thể trở thành mục tiêu tấn công mạng trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Nga vào tháng Ba tới.

Trong một báo cáo về an ninh mạng công bố ngày 20/2, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã đưa ra cảnh báo trên, đồng thời nêu ra những thiệt hại do các vụ tấn công mạng gây ra tại Nga trong năm ngoái và biện pháp đối phó với mối đe dọa này của Chính phủ Nga.

Ông nhấn mạnh hệ thống kiểm phiếu trên toàn quốc có thể trở thành một trong những mục tiêu tiềm tàng của các vụ tấn công mạng trong năm nay. Do đó, Chính phủ Nga có thể cân nhắc biện pháp kiểm soát nhằm bảo vệ những mục tiêu tiềm tàng bằng cách cấm các cơ quan chủ quản tự do thuê đơn vị an ninh mạng bên ngoài.

Ông Patrushev cũng yêu cầu bảo đảm tuân thủ nghiêm túc quy định về kết nối các nguồn thông tin và cơ sở hạ tầng quan trọng với mạng lưới máy tính công cộng, trước hết là mạng Internet.

[Tổng thống ​Nga duy trì tỷ lệ ủng hộ lớn trong các cuộc thăm dò]

Ông nhấn mạnh cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề liên quan đến quyền bầu cử của công dân và an ninh xã hội trong chiến dịch bầu cử.

Theo Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Patrushev, trong năm ngoái, tin tặc đã "hỏi thăm" hơn 500.000 máy tính tại Nga, trong đó nhiều máy tính bị nhiễm mã độc trong 3 vụ tấn công mạng bằng mã độc lớn hồi năm ngoái.

Mạng lưới máy tính của Bộ Nội vụ Nga, tập đoàn dầu khí Rosneft và tập đoàn sản xuất thép Evraz cũng là nạn nhân trong các vụ tấn công mạng này.

Theo kế hoạch, chỉ còn một tháng nữa là đến ngày cử tri Nga đi bỏ phiếu bầu tổng thống.

Danh sách ứng cử viên đã được chốt với 8 người. Hiện các ứng cử viên đang chuẩn bị bước vào vòng tranh luận trực tiếp, vòng 1 sẽ diễn ra vào ngày 26/2 trên Đài phát thanh nước Nga.

Theo số liệu của cả Quỹ Ý kiến xã hội (FOM) cũng như Cơ quan Thăm dò dư luận (VSIOM), Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin luôn có tỷ lệ ủng hộ cao nhất và ổn định ở mức khoảng 70%.

Đáng nói là tỷ lệ ủng hộ của ông Putin cách rất xa tỷ lệ ủng hộ của các ứng cử viên đứng sau, ví dụ như ông Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga - nhận được khoảng 6% ý kiến ủng hộ - và ông Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga, khoảng 7%.

Giới quan sát tại chỗ nhận định chưa hề có yếu tố nào cản trở Tổng thống đương nhiệm Putin tái đắc cử nhiệm kỳ này và cuộc đua sẽ chỉ liên quan tới các vị trí thứ 2 và thứ 3./.

(TTXVN/Vietnam+)