Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng. (Nguồn: dw.de)

Theo AP và TASS, ngày 10/4, một quan chức tình báo cấp cao của Nga cảnh báo về ảnh hưởng tiềm tàng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đối với nước này.

Truyền thông Nga dẫn lời Tướng Sergei Smirrnov, Phó Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết IS “đang bắt đầu xâm nhập vào các tổ chức khủng bố” tập trung vào hoạt động ở khu vực Bắc Kavkaz có đa số người Hồi giáo sinh sống của Nga.

Vị quan chức này cũng cho biết các cơ quan tình báo Nga ước tính có khoảng 1.700 công dân Nga đang chiến đấu bên cạnh IS tại Syria và Iraq song lưu ý rằng con số này có thể còn cao hơn.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Cơ cấu vùng chống chủ nghĩa khủng bố của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra ở thủ đô Tashkent của Uzberkistan, ông Smirrnov nói: “Theo dữ liệu của FSB, có khoảng 1.700 người Nga có liên quan tới các hoạt động của IS."

Ngoài ra, ông Smirnov cho rằng IS đã cố tuyển mộ người tại vùng Bắc Kavkaz và nhấn mạnh “đây là một chiều hướng cực kỳ nguy hiểm” khi tổ chức này đang nỗ lực mở rộng vùng ảnh hưởng.

Phiên họp của hội đồng trên nhằm tập trung vào các vấn đề liên quan tới cuộc chiến chống IS, đặc biệt là việc trao đổi thông tin giữa các nước thành viên SCO./.