Nga canh bao quyet dinh cua My cung cap vu khi cho Ukraine hinh anh 1Tổng thống Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo bất kỳ quyết định nào của Mỹ liên quan đến việc cung cấp các vũ khí phòng thủ cho Ukraine sẽ làm dấy lên một cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và có khả năng khiến những đối tượng thân Nga mở rộng chiến dịch tại đây.

Trả lời câu hỏi sau hội nghị thượng định Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) diễn ra tại Trung Quốc về khả năng Mỹ cung cấp các vũ khí hạng nặng cho Ukraine, Tổng thống Putin cho biết Washington sẽ quyết định đối tượng sẽ bán hoặc chuyển giao vũ khí song nhà lãnh đạo Nga đã cảnh báo phải thận trọng trước hành động này.

Ông Putin nêu rõ: "Việc chuyển giao vũ khí tới một khu vực xung đột không giúp cho những nỗ lực gìn giữ hòa bình mà chỉ khiến tình hình xấu hơn. Một quyết định như vậy sẽ không thay đổi tình hình trong khi con số thương vong có thể tăng lên."

[Mỹ cam kết gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 175 triệu USD]


Theo ông Putin, những đối tượng ly khai thân Nga có thể đáp trả bằng cách mở rộng chiến dịch của họ và rất khó có thể tưởng tượng họ sẽ đáp trả như thế nào. Có thể họ sẽ triển khai các khí tài tới những vùng xung đột khác.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga tiết lộ Moskva có ý định thảo một nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đề nghị các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được điều tới miền Đông Ukraine để giúp bảo vệ những giám sát viên về lệnh ngừng bắn thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hoạt động tại đây./.

(Vietnam+)