Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã lên tiếng cảnh báo Mátxcơva sẽ triển khai tên lửa hạt nhân tại các khu vực biên giới, trong đó có tỉnh Kaliningrad, nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) không hợp tác với Nga để thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung châu Âu.

Tổng thống Medvedev đã đưa ra cảnh báo nói trên tại cuộc gặp tối 24/1 với Đại diện thường trực Liên bang Nga bên cạnh NATO, ông Dmitry Rogozin.

Tổng thống Medvedev khẳng định Nga không những không từ bỏ, mà trái lại, sẽ đẩy nhanh kế hoạch triển khai tên lửa nếu an ninh quốc gia Nga vẫn bị đe dọa, nhằm bảo vệ lợi ích và chủ quyền của mình.

Tổng thống Medvedev nhấn mạnh Nga chờ đợi NATO trả lời về đề xuất của Mátxcơva liên quan đến khả năng thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung châu Âu và không chấp nhận chủ trương của NATO thành lập hai hệ thống phòng thủ tên lửa độc lập và chỉ trao đổi thông tin với nhau về những nguy cơ tiềm tàng mà không có những quyết định chung sẽ được thông qua.

Trước đó, trong thông điệp năm 2011 đọc trước Quốc hội Nga, Tổng thống Medvedev cũng đã tuyên bố Nga sẽ không từ bỏ ý định bố trí các dàn tên lửa của mình, kể cả các dàn tên lửa "Iskander" và các trạm ra đa tại Kaliningrad, trong khi vẫn tồn tại nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Sáng kiến về thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung châu Âu đã được Tổng thống Medvedev nêu lên tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga-NATO ở Lisbon (Bồ Đào Nha) vào cuối năm 2010./.