Nga canh bao tan cong luc luong do My hau thuan tai Syria hinh anh 1Lực lượng quân đội Syria trong chiến dịch truy quét IS ở Bughayliyah, ngoại ô Deir Ezzor ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 21/9, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng Moskva có thể tấn công nhằm vào các khu vực tại Syria nơi lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn đang hoạt động nếu như lực lượng của Nga bị tấn công, điều mà Nga cho rằng đã từng xảy ra 2 lần.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã cùng với lực lượng đặc nhiệm Mỹ chiếm giữ các vị trí thuộc bờ Đông sông Euphrates, đồng thời đã 2 lần nã súng cối và pháo vào quân đội Syria, lực lượng đang hợp tác với lực lượng đặc nhiệm Nga.

[Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí hạng nặng cho Lực lượng dân chủ Syria]

Thiếu tướng Igor Konashenkov trong một tuyên bố nêu rõ: "Một đại diện của sở chỉ huy quân sự Mỹ tại Al Udeid (trung tâm hoạt động của Mỹ tại Qatar) đã được thông báo một cách chắc chắn rằng bất kỳ động thái khiêu khích nào từ các khu vực SDF nắm giữ sẽ nhanh chóng bị dập tắt. Mọi động thái nổ súng tại các khu vực đó sẽ lập tức bị ngăn chặn bằng mọi biện pháp quân sự."

Moskva cũng cho biết SDF, một đồng minh của lực lượng dân quân Arab và người Kurd chiến đấu cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã chuyển hướng cuộc chiến từ Raqqa sang tỉnh Deir al-Zor, nơi lực lượng đặc nhiệm của Nga đang hỗ trợ quân đội Syria đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại tỉnh Deir al-Zor thuộc miền Đông Syria, IS đang phải đối đầu với 2 cuộc tấn công riêng biệt, một bên do SDF tiến hành, bên còn lại được thực hiện bởi quân đội Syria và đồng minh./.
(Vietnam+)