Tên lửa đánh chặn được phóng từ bệ phóng thuộc một bộ phận của hệ thống THAAD. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ khiến việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên trở nên phức tạp và có thể gây ra cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/3 nhấn mạnh "hiện có những thông tin về việc bắt đầu triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Như vậy, kế hoạch của Washington tiếp tục mở rộng không gian địa lý cho việc triển khai các thành tố trong Hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, trong đó bao gồm cả khu vực châu Á​-Thái Bình Dương, đã trở thành hiện thực."

Theo Bộ Ngoại giao Nga, diễn biến tình hình này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với ổn định khu vực và quốc tế. Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi tình hình trong lĩnh vực an ninh rất phức tạp, đang xuất hiện nhân tố phá hoại, có thể khiến việc giải quyết vấn đề hạt nhân và một số vấn đề khác trên Bán đảo Triều Tiên trở nên phức tạp hơn, gây ra cuộc chạy đua vũ trang, bao gồm cả chạy đua tên lửa.

Hệ thống THAAD được được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở độ cao lớn khi chúng vào giai đoạn chuẩn bị lao xuống mặt đất. Mục đích chính của THAAD là giúp Hàn Quốc tự bảo vệ trước một cuộc tấn công tiềm tàng từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga coi đây là mối đe dọa có thể phá vỡ thế cân bằng chiến lược trong khu vực./.