Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov. (Nguồn: awdnews.com)

Sputnik đưa tin, ngày 14/12, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov dẫn một loạt lý do cho rằng đang có nguy cơ leo thang các cuộc xung đột hiện tại và xuất hiện các xung đột mới, bao gồm những xung đột lâu dài giữa các nước.

Tại một cuộc họp với các tùy viên quốc phòng nước ngoài, ông Gerasimov nhấn mạnh hiện nay trên thế giới đang gia tăng vấn đề mất an ninh toàn cầu và khu vực, chủ yếu là do chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan lan rộng.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý về chính sách không thân thiện với Nga của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nguy cơ mất cân bằng lực lượng chiến lược do xuất hiện các loại vũ khí mới và lập ra hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu.

Tướng Gerasimov chỉ rõ: "Có những chuyện không mất đi tính thời sự như vấn đề phổ biến bất hợp pháp vũ khí hủy diệt hàng loạt, tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán ma túy, chủ nghĩa ly khai, tình trạng di cư không kiểm soát được và thái độ bài ngoại. Toàn bộ những lý do này cũng như sự tồn tại xung đột lâu dài giữa các quốc gia đã dẫn đến nguy cơ xuất hiện các xung đột mới và leo thang xung đột hiện tại."

Ngoài ra, ông Gerasimov cũng cho rằng tình hình bất ổn ở Trung Đông, các nước châu Phi và Afghanistan đã tạo ra nguy cơ cho khủng bố chuyển hoạt động tới các khu vực khác của thế giới, bao gồm cả ở Nga. Đây chính là nguyên nhân buộc Nga khởi động chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Về vấn đề quốc phòng trong nước, Tướng Gerasimov cho biết Bộ Quốc phòng Nga mỗi năm sẽ mua khoảng 200 máy bay và trực thăng, 30 tàu nổi và tàu ngầm cùng 600 xe bọc thép.

Theo ông, để bảo vệ các lợi ích chiến lược của mình, Nga sẽ tập trung phát triển Hải quân và Không quân./.