Ông Assad đã tuyên bố ý định giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đất nước (Nguồn: Tribune.com)

Đại sứ Nga ở ​Liên hợp quốc hôm 19/2 đã lên tiếng cảnh cáo Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi ông thề chiếm lại toàn bộ đất nước.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã lưu ý rằng ông Assad sẽ phải đối diện với kết cục thảm khốc nếu không đi theo đề xuất hòa bình của Moskva.

"Moskva đã ​dành nhiều công sức để giải quyết cuộc khủng hoảng này, về cả mặt chính trị, ngoại giao và giờ là quân sự," ông Vitaly Churkin nói với tờ Kommersant, có ý nhắc tới một thỏa thuận quốc tế về ngừng thù địch mới ký kết ở Munich (Đức) vào tuần trước.

"Vì thế chúng tôi muốn ông Assad cũng phải đáp lại điều này," ông Churkin nói, cho biết thêm rằng quan điểm của nhà lãnh đạo Syria hiện "không tương đồng với các nỗ lực ngoại giao mà Nga đang thực hiện."

Tại cuộc họp tổ chức ở Munich vừa qua, nhóm 17 quốc gia ủng hộ tiến trình hòa bình ở Syria đã đồng ý hợp tác để dẫn tới hoạt động ngừng bắn, chấm dứt các cuộc vây hãm và khôi phục đàm phán.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP hồi tuần trước, ông Assad đã giữ quan điểm sẽ giành lại toàn bộ đất nước. Ông nói điều này trước khi kế hoạch "ngừng thù địch" trên đất Syria được công bố.

Theo ông Churkin, nếu (giới lãnh đạo) Syria tuân theo sự dẫn dắt của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này, họ sẽ có cơ hội đàng hoàng ra khỏi cuộc khủng hoảng. Còn nếu họ tiến theo hướng không cần ng​ừng bắn và sẽ chiến đấu tới khi giành chiến thắng, cuộc xung đột này sẽ kéo rất dài và chỉ nghĩ tới khả năng đó thôi cũng đã rất kinh khủng.

Nhưng ông Churkin cũng cho rằng các bình luận của ông Assad có thể chỉ nhằm mang tới tác động chính trị nào đó. Theo ông, Damascus cần hiểu rằng thỏa thuận Munich là cơ hội độc nhất cho Syria thoát khỏi chiến tranh, sau 5 năm chịu cảnh tàn phá không ngừng.

Nga đã tổ chức các cuộc không kích ở Syria từ tháng 9 năm ngoái nhằm chống lại "những kẻ khủng bố," bao gồm nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm cực đoan khác đã kiểm soát một phần lãnh thổ Syria./.