Ngày 26/3, Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đã cảnh cáo Ukraine về dự định triển khai kế hoạch hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) của Nga mà không tham khảo ý kiến của Mátxcơva.

Người đứng đầu bộ phận vận chuyển, lưu trữ và sử dụng khí đốt của Gazprom Oleg Aksyutin khẳng định: "Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ ngay lập tức ảnh hưởng không chỉ tới nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu mà còn cả quá trình sản xuất khí đốt ở Nga và Trung Á, đồng thời có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước đối với toàn bộ vùng lãnh thổ Âu - Á".

Ông Aksyutin cho rằng việc Ukraine cùng Liên minh châu Âu (EU) tự ý hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt tất yếu sẽ làm thay đổi cơ chế hoạt động của hệ thống này.

Phát biểu cùng ngày tại Kiev, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Konstantin Eliseev cho rằng việc Ukraine cùng EU hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích của Nga, thậm chí còn giúp Nga tránh được thất thoát trong vận chuyển khí đốt quá cảnh Ukraine sang châu Âu ít nhất 1 tỷ m3/năm, tương đương 300 - 400 triệu USD. Ông cho rằng hệ thống vận chuyển khí đốt đã bị hư hỏng nặng và đây là một việc làm cấp thiết.

Trước đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đình chỉ cuộc tham khảo ý kiến cấp thủ tướng với phía Ukraine sau khi Kiev ký tuyên bố chung với EU ngày 23/3 về hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố không loại trừ khả năng xem xét lại quan hệ với EU nếu lợi ích của Nga bị phớt lờ.

Trước những phản ứng của Mátxcơva, Thủ tướng Ukraine Yulia Timoshenko, đang ở thăm Nhật Bản ngày 26/3, đã đưa ra tuyên bố "xoa dịu" rằng: "Nga có thể tham gia tiến trình hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine và sẽ trở thành một thành viên bình đẳng với EU trong tiến trình này".

Tuy nhiên, trên thực tế, đoàn đại biểu Nga tham gia quá trình đàm phán ba bên với EU về hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine tại Brussels, Bỉ ngày 23/3 đã bị "đặt ra ngoài rìa", gây sự phản ứng mạnh từ phía Nga.

Hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine là một trong những tuyến đường vận chuyển khí đốt lớn thứ hai ở châu Âu và được coi là một trong những hệ thống vận chuyển khí đốt lớn nhất thế giới với tổng chiều dài 37,6 nghìn km. Tuyến đường ống chính trong hệ thống hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine trung chuyển tới 80% lượng khí đốt Nga cung cấp cho các bạn hàng châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)