Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố việc Anh từ chối hợp tác với Nga trong điều tra vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc là sự vi phạm thô bạo Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC).

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16/3, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh việc London thẳng thừng từ chối “nói chuyện” với Moskva là vi phạm thô bạo CWC, bởi vì công ước này quy định “trước khi một quốc gia làm điều gì đó, nước đó có nghĩa vụ trao đổi trực tiếp với quốc gia, vùng lãnh thổ mà nước này nghi ngờ là nguồn gốc của loại chất độc nào đấy.”

Trước đó, ngày 14/3, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố một loạt biện pháp chống Nga với cáo buộc Nga đứng sau vụ cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc. London đã đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

Nga đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng chống lại Anh "bất kỳ lúc nào."

[Ngoại trưởng Nga khẳng định sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh]

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga chắc chắn sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh tại Nga.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh quân sự này không muốn quay trở lại thời Chiến tranh Lạnh với Nga, trong khi cũng bày tỏ ủng hộ lập trường mạnh mẽ của Anh trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal.

Theo đài BBC, Tổng thư ký Stoltenberg nhấn mạnh: “Chúng ta không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, chúng ta không muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới, Nga là láng giềng của chúng ta, do đó chúng ta cần tiếp tục nỗ lực cải thiện mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.”

Ông lưu ý rằng trong những năm qua, các đồng minh NATO đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và triển khai thêm quân tại Đông Âu, nhằm đối phó với “tình hình an ninh biến động.” Tuy nhiên, ông Stoltenbeg khẳng định "cô lập Nga không phải là một lựa chọn”.

Trước đó, NATO đã lên tiếng ủng hộ Anh trong vụ việc liên quan tới cái chết của cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia.

Năm 2004, ông Skripal bị Cơ quan An ninh liên bang Nga bắt giữ và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản quốc, đồng thời bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu. Sáu năm sau đó, cựu điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên.

Ngày 4/3 vừa qua, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh. Phía Anh cho rằng Сhính phủ Nga dính líu đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang này./.