Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko. (Nguồn: telegraph)

Chiều 5/8, Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko lên tiếng cáo buộc London đối xử với Moskva giống như với lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cáo buộc này ngay lập tức đã đẩy tranh cãi ngoại giao giữa hai nước leo thang nhanh chóng.

Theo ông Yakovenko, việc Anh trì hoãn cấp thị thực khiến phái đoàn ngoại giao của Nga tại London lâm vào tình trạng thiếu nhân viên. Hiện Anh kéo dài thời gian cấp mới thị thực ngoại giao cho phía Nga lên 6 tháng.

Ông Yakovenko cho rằng chính sách này vi phạm thỏa thuận năm 1989 giữa hai nước, theo đó việc cấp hay từ chối thị thực phải được thực hiện trong vòng 1 tháng. Đại sứ quán Nga còn cáo buộc phía Anh đang gia tăng "sức ép tâm lý và chính trị" lên du khách nước này, cầm giữ một vài người khi họ nhập cảnh tại sân bay Heathrow.

Trả lời phỏng vấn hồi tuần này, ông Yakovenko cho biết đảng Bảo thủ cầm quyền hiện nay tại Anh vẫn coi nước Nga là "hiếu chiến," và là "mối đe dọa thứ hai sau IS."

Ông Yakovenko nói: "Cách tiếp cận của một bộ phận giới lãnh đạo Anh đang khiến quan hệ với Nga ngày càng xấu đi. Thật điên rồ khi nghĩ rằng Nga có kế hoạch xâm lược các hòn đảo của nước Anh."

Phía Anh phủ nhận việc thay đổi chính sách chung đối với Đại sứ quán Nga tại London. Tuy nhiên, họ cho rằng những trường hợp liên quan đến thị thực đều có lý do riêng và bắt nguồn từ việc khai điền mẫu đơn./.