Các vụ không kích của không quân Nga nhằm chính xác vào các mục tiêu dưới mặt đất của IS tại vùng núi ở Syria ngày 30/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 2/10, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã bác bỏ cáo buộc rằng các cuộc không kích của Nga tại Syria không nhằm trúng các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và gây thương vong dân thường.

Phát biểu với các phóng viên, ông Konashenkov khẳng định những cáo buộc như trên là "hoàn toàn vô lý và không có cơ sở thực tế."

Trước đó, 7 nước gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Qatar và Saudi Arabia ngày 1/10 đã ra một tuyên bố chung cho rằng các cuộc không kích của Nga không nhằm vào IS và gây thương vong dân thường.

Văn kiện này đã được Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ công bố, trong đó cũng "bày tỏ quan ngại về sự tăng cường hiện diện quân sự của Nga tại Syria," đồng thời kêu gọi Nga chấm dứt những hành động quân sự ở Syria mà các nước trên cho là "nhằm vào phe đối lập và dân thường."

Ông Konashenkov nêu rõ Bộ Quốc phòng Nga đang theo dõi các nguồn thông tin sai sự thật và sẽ cung cấp mỗi ngày hai lần cho công luận thông tin đầy đủ và chân thực về hoạt động của Không quân Nga tại Syria, gồm cả bản đồ chi tiết, ảnh và video.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định máy bay ném bom đa chức năng Su-34 mà Nga sử dụng tại Syria có khả năng thực hiện không kích các mục tiêu khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria, có độ tấn công chính xác tuyệt đối từ độ cao 5.000 m nhờ thiết bị định vị tối tân.

Tuyên bố cho biết ngày 2/10, đội bay Su-24M của Không quân Nga đã tiêu diệt một trạm chỉ huy kiên cố của IS tại tỉnh Hama, vốn được xem là thành trì chính của tổ chức khủng bố này tại Syria, và một căn cứ chuyển quân cùng kho vũ khí lớn của IS.

Cũng theo tuyên bố, trong 24 giờ qua, các máy bay tiêm kích Su-34, Su-24M và Su-25 của Không quân Nga đã thực hiện 18 lần xuất kích, nhằm vào 12 căn cứ của IS, trong đó tiêu diệt một trạm chỉ huy và chốt liên lạc tại tỉnh Aleppo, một trại dã chiến tại tỉnh Idlib, phá hủy nhiều boongke, kho vũ khí và nhiên liệu của quân khủng bố.

Lực lượng không quân Nga bắt đầu thực hiện các cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria từ ngày 30/9, sau khi Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga phê chuẩn quyết định theo đề nghị của chính quyền Syria. Hơn 50 máy bay và trực thăng Nga đã được triển khai tại Syria./.