Cảnh đổ nát ở Aleppo. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 cáo buộc các lực lượng nổi dậy ở Syria ngăn cản dân thường rời khỏi các khu vực chiến sự ở phía Đông Aleppo, thành phố lớn thứ 2 của Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn nhân đạo tại thành phố này.

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, ông Lavrov cho biết việc ngừng bắn cần phải tạo điều kiện cho cả dân thường và các tay súng nổi dậy rời khỏi Aleppo, tuy nhiên "các lực lượng nổi dậy đã vi phạm ngừng bắn và ngăn cản việc sơ tán dân thường."

Trong khi đó, ông Kerry xác nhận đã điện đàm với ông Lavrov nhưng không đề cập tới cuộc thảo luận nào về Syria.

Cuộc điện đàm trên, do Washington kết nối, là cuộc trao đổi thứ 7 trong tháng này và diễn ra sau khi kết thúc ngày đầu tiên thực thi "ngừng bắn nhân đạo" tại khu vực Đông Aleppo do lực lượng nổi dậy chiếm đóng.

Nga cam kết kéo dài lệnh ngừng bắn cho tới hết ngày 22/10 sau khi Chính phủ Syria đưa ra cam kết tương tự.

Theo thỏa thuận, ngừng bắn sẽ diễn ra 11 giờ mỗi ngày trong 3 ngày, tính từ ngày 20/10, để tạo hành lang cho một số nhóm nổi dậy cực đoan cũng như những người bị thương, đau ốm và già cả rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết các cuộc không kích Aleppo trong vài tuần qua đã làm gần 500 người thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị thương, hơn 1/4 số người thiệt mạng là trẻ em.

Không có đoàn xe viện trợ nào của Liên hợp quốc vào được Aleppo từ ngày 7/7 và số khẩu phần ăn sẽ hết vào cuối tháng 10 này. Ước tính, hiện 250.000 dân thường đang bị mắc kẹt tại Aleppo./.