Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) trong cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 26/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/10 đã kịch liệt chỉ trích cái mà nước này gọi là "áp lực" của tình báo Mỹ đối với các nhà ngoại giao Nga đang công tác ở Mỹ, đồng thời cáo buộc "những âm mưu lôi kéo" không ngừng gia tăng đối với các nhân viên ngoại giao Nga.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Riabkov nêu rõ: "Tình hình xung quanh các nhà ngoại giao Nga đang công tác ở Mỹ đang ngày càng tồi tệ hơn bao giờ hết."

Ông cho hay số âm mưu lôi kéo và tuyển mộ các nhà ngoại giao đã "gia tăng đáng kể" trong 2 năm rưỡi qua.

Ông nhấn mạnh: "Các cơ quan tình báo Mỹ chẳng mảy may lưỡng lự trong việc sử dụng các thủ đoạn gây áp lực tồi tệ nhất, trong đó có cả việc đe dọa sức khỏe của thân nhân các nhà ngoại giao."

Ông Riabkov cũng cáo buộc Washington đang tạo ra "những khó khăn giả tạo" và "những hạn chế phi lý" đối với việc đi lại của các nhà ngoại giao, ngăn cản họ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ.

Cũng theo ông Riabkov, Washington đang thực hiện "các hoạt động do thám tăng cường" ở Nga dưới vỏ bọc ngoại giao, đồng thời cáo buộc Tùy viên quốc phòng Mỹ ở thủ đô Moskva thường xuất hiện gần các cơ sở quân sự chiến lược của Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xuống tới mức gần như thời Chiến tranh Lạnh, đặc biệt sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea năm 2014 và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ngoài ra, hai nước cũng vừa chấm dứt đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria./.