Nga cao buoc My dang huy hoai co hoi hop tac song phuong hinh anh 1(Nguồn: The Iran Project)

Ngày 1/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố quyết định của Washington đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga đang hủy hoại những cơ hội phối hợp hành động, bao gồm cả những vấn đề quốc tế quan trọng.

Bà Zakharova nhấn mạnh những quyết định này ảnh hưởng trực tiếp tới “hàng chục nghìn dân thường của hai nước."

Theo bà Zakharova, động thái này cho thấy Mỹ hoàn toàn không quan tâm tới việc phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Trước đó, Washington ngừng cấp thị thực cho công dân Nga tại lãnh sự quán của Mỹ ở St. Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok, và giờ đây người Mỹ lại bị tước mất cơ hội nhận được thị thực của Nga tại San Francisco.

Bình luận của bà Zakharova được đưa ra trong bối cảnh trước đó Mỹ yêu cầu Nga đóng lãnh sự quán tại San Francisco và 2 cơ quan lãnh sự tại Washington và New York, để trả đũa quyết định của Điện Kremlin giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ xuống còn 455 người, ngang bằng với số lượng nhân viên ngoại giao Nga đang hoạt động tại Mỹ.

Theo Reuters. cùng ngày, Điện Kremlin tuyên bố quyết định của Mỹ càng đẩy mối quan hệ song phương vào ngõ cụt và châm ngòi cho các biện pháp trả đũa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo về sự việc trên, Cố vấn chính sách đối ngoại Điện Kremlin Yuri Ushakov nêu rõ: "Bước đi mới này càng đẩy mối quan hệ song phương vào ngõ cụt và mâu thuẫn với các tuyên bố cấp cao khác. Mỹ đã có những phát biểu, tuy nhiên chưa thấy thiện chí hợp tác. Sự việc này khiến căng thẳng càng thêm leo thang. Chúng tôi lấy làm tiếc và sẽ bình tĩnh nghiên cứu cách thức đáp trả"./.
(Vietnam+)