Ngày 21/6, Nga cáo buộc Mỹ cố tình châm ngòi căng thẳng nguy hiểm xung quanh vấn đề Iran và đẩy tình hình đến bờ vực chiến tranh.

Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov kêu gọi Washington cân nhắc hậu quả của cuộc xung đột với Tehran và cho rằng bản tin trên tờ New York Times cho thấy tình hình đã trở nên "cực kỳ nguy hiểm."

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày hối thúc tất cả các bên liên quan kiềm chế, đồng thời cho biết Moskva rất quan ngại về căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran.

Theo bài báo trên tờ New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định tấn công quân sự Iran nhằm trả đũa việc Tehran bắn hạ một máy bay không người lái của Washington, nhưng sau đó đã rút lại quyết định vào phút chót.

Bài báo dẫn lời các quan chức cấp cao chính quyền Mỹ xác nhận rằng ông Trump ban đầu đã thông qua quyết định tiến hành vụ tấn công nhằm vào một số mục tiêu của Iran, như radar và các khẩu đội tên lửa. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ ngay sau đó tuyên bố dừng chiến dịch vốn đã được triển khai ở giai đoạn đầu.

[Iran tuyên bố có bằng chứng máy bay Mỹ xâm phạm không phận]

Một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định các máy bay trên không và tàu chiến đã vào vị trí, nhưng chưa có tên lửa nào được phóng đi khi tuyên bố tấn công được rút lại. Lý do mà ông chủ Nhà Trắng thay đổi quyết định vào phút chót trước khi các cuộc tấn công được tiến hành vẫn chưa được công khai. Hiện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận gì.

Trong khi đó, Tehran khẳng định máy bay không người lái của Mỹ đã xâm phạm không phận quốc gia Hồi giáo. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran còn nêu rõ một số bộ phận của máy bay không người lái này đã được trục vớt trong lãnh hải Iran. Tehran cũng hối thúc các lực lượng Mỹ "tôn trọng không phận và hải phận của Iran cũng như tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế."

Cùng ngày 21/6, hãng tin Fars news của Iran đưa tin, Iran đã thông qua Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran Markus Leitner cảnh báo Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho hậu quả của bất cứ hành động quân sự nào đối với Iran.

Bộ Ngoại giao Iran cũng đã mời Đại sứ Thụy Sĩ tới và thông báo Tehran không theo đuổi chiến tranh với Mỹ. Do Washington và Tehran không có quan hệ ngoại giao chính thức nên Đại sứ Thụy Sĩ tại Iran là đại diện cho lợi ích của Mỹ tại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Vụ việc được xem như "đổ thêm dầu vào lửa," trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ xuất phát từ quyết định của Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)