Pháo binh được triển khai ở làng Suway'iah, khu vực biên giới Syria ngày 10/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp báo tổng kết năm 2017 vào ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Washington không muốn duy trì toàn vẹn lãnh thổ Syria và tập trung hậu thuẫn lực lượng muốn thay đổi chế độ ở quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Lavrov, không có sự khác biệt trong chính sách của Chính quyền Tổng thống Donald Trump so với người tiền nhiệm Barack Obama về giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Những hành động của Mỹ cho thấy Washington không muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, trái lại, Mỹ tập trung hậu thuẫn lực lượng muốn thay đổi chế độ ở nước này.

[Nga và các đối tác sẽ có biện pháp đáp trả quyết định của Mỹ tại Syria]

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm ngày 14/1, Mỹ đưa ra sáng kiến mới trong đó giúp đỡ Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) xây dựng các khu vực an ninh biên giới. Về cơ bản, điều này đồng nghĩa với việc cô lập một khu vực rộng lớn dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Khu vực này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của SDF, với khoảng 30.000 người. Hơn nữa, các nhóm nằm dưới sự chỉ đạo của Mỹ này đang gây ra mối quan ngại về việc Washington thực thi chính sách chia nhỏ Syria. Nga cùng các đối tác khác, trong đó có Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, đang chờ đợi lời giải thích cụ thể từ Washington./.