Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cáo buộc quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang âm mưu phủ nhận thực tế tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện tại Afghanistan.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Moskva với người đồng cấp Pakistan Khawaja Muhammad Asif, ông Lavrov cho biết: "Theo số liệu của Nga, hiện đã có hành nghìn thành viên IS hiện diện tại miền Tây và miền Đông Afghanistan. Điều này khiến nguy cơ khủng bố xâm nhập vào Trung Á tăng cao, và từ đây không khó khăn để xâm nhập lãnh thổ Nga. Thế nhưng, rất tiếc, quân đội Mỹ và NATO đang hiện diện tại Afghanistan âm mưu phủ nhận thực tế đáng lo ngại này".

[Taliban tuyên bố đàm phán để chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan]

Theo Ngoại trưởng Nga, cần tăng cường nỗ lực trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), nơi có các quốc gia láng giềng của Afghanistan là thành viên, để ngăn chặn các mối đe dọa do ảnh hưởng của IS tại Afghanistan.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước việc quân đội Mỹ và NATO tuy hiện diện nhiều năm tại Afghanistan nhưng không làm giảm mối đe dọa khủng bố, trong khi nguy cơ về ma túy lại tăng lên nhiều lần./.