Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy tại thành phố Aleppo ngày 28/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga đã bày tỏ quan ngại sâu sắc khi Mỹ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Syria mà không được sự đồng ý của chính quyền Damascus, đồng thời cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia của Syria.

Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra ngày 29/4.

Theo ông Ryabkov, nếu xét từ quan điểm ngoại giao, Moskva không thể không quan ngại về hành động của Mỹ triển khai 150 binh s​ỹ tới thành phố Rmeylan, phía Đông Bắc Syria mà không có sự nhất trí của chính phủ hợp pháp của nước này, đồng thời khẳng định điều này là vi phạm chủ quyền của Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết hàng ngày, giới chức quân sự Nga và Mỹ đều có các cuộc trao đổi về đường giới tuyến Syria.

Hiện các chuyên gia quân sự hai nước đang thảo luận tất cả những vấn đề liên quan, trong đó có các mối đe dọa hiện hữu và các nhiệm vụ cần giải quyết.

Ông Ryabkov cũng khẳng định Nga hoàn toàn đồng tình với lập trường của Chính phủ Syria phản đối Mỹ ngang nhiên đưa binh s​ỹ vào Rmeylan.

Trước đó, ngày 28/4, Chính phủ Syria đã bày tỏ lo ngại trước thông tin 150 binh sỹ Mỹ sẽ đổ bộ vào khu vực Đông Bắc nước này, đồng thời lên án hành động của Washington là "sự xâm lược trắng trợn."

Sân bay Rmeilan nằm tại một khu vực do nhóm chiến binh YPG của người Kurd - đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nắm quyền kiểm soát.

Trước đó ngày 25/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo đã phê chuẩn kế hoạch triển khai thêm 250 binh sỹ tới Syria, trong đó có cả các đơn vị đặc nhiệm, nhằm huấn luyện và hỗ trợ lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống IS./.