(Nguồn: themoscowtimes.com)

THX đưa tin, một quan chức quân đội Nga ngày 21/5 cho biết, Mỹ tiếp tục thử các hệ thống phòng thủ tên lửa và sản xuất tên lửa bị cấm trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) về hạn chế các loại vũ khí chiến lược.

Trong bài phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda, Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia Nga Sergei Ryzhkov tuyên bố, Washington tiếp tục sản xuất một loạt các loại tên lửa mục tiêu.

Ông Ryzhkov nhận định, đặc tính kĩ thuật và chiến thuật của những tên lửa này, đặc biệt là tầm bay, thuộc lớp tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

[Tổng thống Nga Putin chỉ trích chiến lược an ninh mới của Mỹ]

Theo ông, các loại tên lửa này có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân khác nhau như những tên lửa đạn đạo chiến đấu.

Ông Ryzhkov cho rằng việc phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa này tạo ra tiền lệ để phá vỡ Hiệp ước INF, vì những tên lửa này có khả năng mang những vũ khí ở các tầm bắn bị giới hạn trong hiệp ước.

INF được ký kết năm 1987 giữa Liên Xô và Mỹ nhằm cấm phát triển, triển khai và thử các loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 483 km đến 5.472 km. Moskva và Washington liên tiếp cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước này./.