Nga cao buoc NATO loi dung van de INF de danh lac huong du luan hinh anh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS, ngày 11/1, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, những tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) là những điều khó hiểu và nhằm che giấu một cuộc khủng hoảng trong nội bộ NATO.

Trong một tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh: "Chúng tôi không hề bất ngờ khi các quan chức NATO rất giỏi trong việc đổ lỗi cho người khác. Những tuyên bố của Tổng thư ký NATO chỉ là một nỗ lực khác để viện dẫn một mối đe dọa tưởng tượng về Nga, nhằm che đậy một điều quá rõ ràng với tất cả mọi người - cuộc khủng hoảng trong nội bộ NATO sau khi Mỹ quyết định rút khỏi INF, một hiệp ước vô cùng quan trọng đối với an ninh của châu Âu cũng như toàn thế giới, trong đó có các nước đồng minh của Washington."

[Cơ hội cải thiện quan hệ Nga-phương Tây bị bỏ lỡ trong năm 2018]

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chỉ có Moskva đang làm mọi điều có thể để đảm bảo hiệp ước INF được thực thi.

Trước đó, ngày 9/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố Moskva sẵn sàng đối thoại với Washington ở cấp ngoại giao, quân sự, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nếu Mỹ cũng sẵn sàng cho việc này.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nga khẳng định toàn bộ tiến trình này phải diễn ra trên cơ sở bình đẳng./.

(Vietnam+)