Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, Đại sứ Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Grushko cho biết các cố vấn quân sự của một số quốc gia thành viên NATO đang huấn luyện các binh sỹ Ukraine để triển khai tới khu vực Donbass nhằm tham gia các cuộc chiến tại đây.

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên trong năm nay của Hội đồng Nga-NATO ở cấp đại sứ, ông Grushko khẳng định chủ trương của NATO là tiếp tục hỗ trợ chính trị và quân sự cho chính quyền Kiev. Cố vấn quân sự từ một số nước NATO vẫn đang tiếp tục huấn luyện quân nhân Ukraine tại thao trường Yavoriv để triển khai tới khu vực miền Đông Ukraine.

Theo ông Grushko, cho đến nay, NATO không gây bất cứ sức ép nào lên phía chính quyền Ukraine và không lên án những nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc đang tiến hành phong tỏa kinh tế và giao thông đối với vùng Donbass.

Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập vẫn đang tiếp tục bất chấp các bên liên quan đã đạt được một số thỏa thuận ngừng bắn.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine từ mùa Thu năm 2014 đã hơn 10 lần tuyên bố đạt thỏa thuận về việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại vùng Donbass, song lệnh ngừng bắn thường xuyên bị phá vỡ và các bên cáo buộc lẫn nhau vi phạm các lệnh ngừng bắn này.

Trong cuộc họp mới đây nhất diễn ra ngày 1/3 vừa qua, Nhóm tiếp xúc đã đạt được thỏa thuận khôi phục tiến trình rút vũ khí khỏi giới tuyến từ ngày 7/3.