Xe tải chở hàng cứu trợ bị trúng bom tại Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định lệnh ngừng bắn tại Syria “vẫn chưa chết,” sau vụ tấn công nhằm vào một đoàn xe chở hàng viện trợ gần thành phố Aleppo của quốc gia Trung Đông này khiến khoảng 20 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Kerry đưa ra tuyên bố trên khi cùng người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tham dự một cuộc họp ở thành phố New York (Mỹ), với sự tham gia của ngoại trưởng 20 nước để thảo luận về tình hình Syria.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc họp này, các bộ trưởng đã nhất trí rằng Nhóm Hỗ trợ Quốc tế tại Syria (ISSG) sẽ tiếp tục theo đuổi lệnh ngừng bắn theo kế hoạch chung của Mỹ và Nga, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura khẳng định lệnh ngừng bắn vẫn có hiệu lực tới chừng nào hai nước bảo trợ là Mỹ và Nga tuyên bố chấm dứt thỏa thuận này.

Quân đội Syria tuyên bố thời hạn ngừng bắn ban đầu đã hết hiệu lực vào ngày 19/9, chỉ vài tiếng trước khi xảy ra vụ không kích nói trên.

Giới chức Mỹ bước đầu kết luận Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này, song Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức phủ nhận liên quan tới vụ việc.

Theo Đài Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga vừa khẳng định những cáo buộc nhắm vào Moskva trong vụ pháo kích đoàn xe chở hàng nhân đạo ở thành phố Aleppo đã được thiết kế nhằm đánh lạc hướng mọi sự chú ý khỏi những "nhầm lẫn” của liên quân do Mỹ dẫn đầu khi tấn công lực lượng vũ trang Syria.

Thông cáo của Bộ trên nêu rõ: "Những cáo buộc vội vã không có chứng cớ kèm theo cùng với nhiều thứ khác đã được tính toán để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận khỏi những ​'nhầm lẫn​' kỳ quặc mà phi công liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phạm phải hôm 17/9, khi máy bay của họ dội bom xuống các vị trí của lực lượng Chính phủ Syria ở Deir al-Zor."

Rạng sáng 20/9, một đoàn xe hỗn hợp chở hàng viện trợ của Liên Hợp Quốc và Hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ Syria đã bị bắn phá ở khu vực Urum al-Kubra, phía Tây thành phố Aleppo.

Trận pháo kích đã phá hủy 18 chiếc trong số 31 chiếc của đoàn xe, làm hư hỏng kho chứa hàng và trạm y tế.

Quân đội Nga đang tiến hành xác minh vụ việc./.