Ông Riyad Naasan Agha (ở giữa, bên trái) và ông Salem al-Meslet (ở giữa, bên phải) là các phát ngôn viên của HNC ở hòa đàm Geneva. (Nguồn: usnews.com)

Bất chấp ​việc một số thành viên của phe đối lập Syria rời khỏi Geneva (Thụy Sĩ), ngày 20/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho hay hòa đàm sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh hòa đàm chưa bị "đóng băng."

Tuy nhiên, cùng ngày, Nga cáo buộc phe đối lập Syria được Saudi Arabia hậu thuận đã sử dụng biện pháp "hăm dọa" khi tuyên bố ngừng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình chính thức tại Geneva.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết "chiến thuật" mà HNC - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, áp dụng cho thấy lực lượng này không đủ năng lực để đạt được một thỏa thuận, do đó không thể là đại diện duy nhất cho phe đối lập Syria tại cuộc hòa đàm.

Tuyên bố nêu rõ cuộc hòa đàm Geneve nên là một hội nghị với nỗ lực đạt được một giải pháp chính trị cho tương lai lâu dài của Syria cũng như tìm kiếm cách thức để đạt được mục tiêu này, do đó cộng đồng quốc tế sẽ không hoan nghênh những thành phần tham dự tới đây với mục đích "hăm dọa" và gây sức ép.

Tuyên bố cũng bác bỏ những cáo buộc "vô căn cứ" cho rằng lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad vi phạm thỏa thuận về ngừng bắn.

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Geneva. Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Mistura. Mâu thuẫn lớn nhất là tương lai chính trị của Tổng thống Assad, vấn đề mà phía chính quyền Syria khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng./.