Tìm kiếm các nạn nhân sau một vụ không kích xuống Hamouria, Đông Ghouta ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, quân đội Nga đã cáo buộc các lực lượng đối lập tại Đông Ghouta, Syria, đã nã súng cối vào một tuyến đường sơ tán vốn mở ra để dân thường có thể rời khu vực xung đột trong thời gian "khoảng dừng nhân đạo" do Nga đề xuất tại đây có hiệu lực.

Truyền thông Nga dẫn lời tướng Viktor Pankov​ cho biết do vụ nã súng này, chưa một người dân Syria có thể rời khỏi vùng chiến sự qua hành lang nhân đạo đến tới các khu tạm trú an toàn tại Vafidin.

Với sự hỗ trợ của Nga, lực lượng chính phủ Syria đã tạo những điều kiện cần thiết để người dân có thể đến Vafidin an toàn và sẽ nhận được hỗ trợ y tế nếu cần thiết. Ngoài ra, những xe bus đón và đưa dân thường đến các địa điểm có thể tạm trú cũng đã sẵn sàng.

[Lò lửa Syria chưa hạ nhiệt sau nghị quyết của HĐBA]

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng thông báo đã xảy ra không kích nhằm vào hai thị trấn ở miền Đông Ghouta trong thời gian diễn ra "khoảng dừng nhân đạo."

Theo SOHR, các máy bay trực thăng đã thả 2 quả bom xuống thị trấn Shifouniyeh trong khi một máy bay chiến đấu không kích thị trấn Aftaris. Tuy nhiên, nguồn tin từ quân đội Syria bác bỏ các thông tin này.

Ngày 26/2, Nga đã kêu gọi ngừng bắn trong 5 giờ bắt đầu từ 9 giờ đến 14 giờ hàng ngày hay còn gọi là "khoảng dừng nhân đạo" tại khu vực Đông Ghouta và thiết lập một hành lang sơ tán để người dân có thể rời khỏi khu vực thuộc quyền kiểm soát của phiến quân đang bị bao vây ở Syria./.