Binh sỹ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Jobar, phía đông thủ đô Damascus, Syria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các phiến quân ở phía Đông thành phố Aleppo đã sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào quân đội Syria và khiến khoảng 30 binh sỹ nhiễm độc trong vụ tấn công.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, các chuyên gia thuộc Trung tâm Khoa học của Binh chủng Bảo vệ sinh học và hóa học phóng xạ quân đội Nga đã phát hiện phiến quân tại Aleppo sử dụng chất clo tấn công quân đội Syria chiều 13/11 khiến gần 30 binh sỹ Syria bị nhiễm độc và phải tới các cơ sở y tế cấp cứu.

Trước đó, ngày 11/11, các binh sỹ Nga thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở ngoại ô thành phố Aleppo cũng đã phát hiện những bằng chứng cho thấy lực lượng khủng bố tại đây sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường và quân đội Syria.

Các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga còn phát hiện một số quả đạn pháo có chứa hóa chất độc hại nhưng chưa phát nổ do các phần tử khủng bố bắn ra.

Trong khi đó, phân tích các mẫu vật thể thu được tại khu vực sử dụng vũ khí hóa học và những mảnh đạn pháo đã nổ, các chuyên gia Nga đã phát hiện hóa chất độc hại nồng độ cao, trong đó có chất clo và phốtpho trắng.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Nga đã đề nghị Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) điều khẩn một phái bộ tới thành phố Aleppo để thẩm định liệu vũ khí hóa học có được sử dụng tại đây hay không.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/11 thông báo Ngoại trưởng nước này, ông Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã điện đàm thảo luận về tình hình Syria và nhất trí tiếp tục quá trình tham vấn giữa các chuyên gia để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc điện đàm, phía Nga cho rằng Mỹ đã không tuân thủ cam kết kêu gọi các tay súng mà Washington gọi là "ôn hòa" tách khỏi các tổ chức khủng bố ở Aleppo.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ bất bình trước quyết định của Mỹ từ chối cấp thị thực cho ông Kirsan Ilyumzhinov - Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua thế giới, khiến ông này không thể tham dự Giải Cờ vua thế giới tại New York./.