Nga cao buoc phuong Tay can tro tien trinh Astana ve hoa binh Syria hinh anh 1 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây cố tình cản trở tiến trình Astana về hòa bình Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Ankara với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Có lẽ chúng ta sẽ không thấy bất kỳ sự liên quan trực tiếp nào tới cuộc khủng hoảng Syria trong những tuyên bố của phía Mỹ, khi Mỹ quyết định áp đặt trừng phạt chống lại các nước chúng ta (Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ).

Tuy nhiên, về khách quan, chúng tôi cảm thấy mong muốn của phương Tây, trước hết là Mỹ, trong việc cản trở tiến trình Astana đạt được những kết quả cụ thể...”

[Các bên xác nhận tham dự vòng hòa đàm tiếp theo về Syria tại Astana]

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga - dù đôi lúc có lập trường khác biệt về phương diện nào đó của cuộc khủng hoảng tại Syria - đã có được sự sáng suốt và sẵn sàng giải quyết những vấn đề cụ thể, góp phần làm thay đổi triệt để tình hình tại Syria.

Trên thực tế, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại, chỉ còn một số băng nhóm rải rác, nhiệm vụ chính bây giờ là đối phó với mặt trận Hồi giáo Jabhat al-Nusra./.

(Vietnam+)