Thu hoạch lúa mỳ ở vùng Krasnodar, miền nam Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek ngày 22/3, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho rằng hành động cấm cản của Ankara đối với các nhà cung cấp lúa mỳ, ngô và dầu hướng dương của Nga đang cản trở tiến trình khôi phục quan hệ giữa hai nước.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Chính phủ Nga khẳng định cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại vì lợi ích song phương, cũng như bãi bỏ những chế tài hiện nay trong các lĩnh vực này.

Trước đó, ngày 20/3, các nhà nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng mua lúa mỳ, ngô và dầu hướng dương từ Nga, trong khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận đã ra lệnh cấm nhập các hàng nông sản này từ Nga.

Quyết định trên của Ankara có thể sẽ tác động đến lĩnh vực xuất khẩu lúa mì và hướng dương của Nga trong năm nay, do Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những thị trường chính đối với các sản phẩm này.

Theo giới phân tích, có thể bằng cách hạn chế nhập khẩu nông sản của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tìm cách đẩy nhanh đàm phán về việc cung cấp cà chua và một số loại rau nhất định sang thị trường Nga.

Liên quan vấn đề trên, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev ngày 22/3 tuyên bố, bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây sức ép với Moskva để mở cửa thị trường trong các lĩnh vực mà Nga đang phát triển sản xuất trong nước những năm gần đây đều là "không phù hợp."

Theo ông Tkachev, Bộ này sẽ tiếp tục mở cửa thị trường xuất khẩu, trong khi vẫn bảo vệ các lĩnh vực thị trường trong nước - nơi Moskva muốn tự cung tự cấp trong 5-7 năm nữa.

Nga đã áp đặt một loạt lệnh cấm đối với nhiều mặt hàng nông sản từ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga trên không phận khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2015.

Khi hai nước nhất trí khôi phục quan hệ tháng 8/2016, Moskva đã dỡ bỏ hầu hết các chế tài đã áp đặt với Ankara./.