Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov. (Nguồn: RIA Novotist)

Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov ngày 18/6 tuyên bố các thỏa thuận Minsk đã lâm vào bế tắc do phía chính quyền Ukraine không muốn thực hiện.

Phát biểu trên chương trình truyền hình Tin tức thứ bảy, ông Ivanov cho rằng chính quyền Kiev "không muốn và sẽ không thực hiện các thỏa thuận Minsk."

Theo ông Ivanov, việc thực thi các thỏa thuận này chủ yếu phụ thuộc vào chính quyền Kiev, chứ không phải Moskva, và hiện đang "bị lợi dụng như một cái cớ."

Chánh văn phòng Điện Kremli cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây gây thiệt hại lớn về kinh tế cho Nga, song điều tồi tệ nhất đã qua đi. Lạm phát đã giảm mạnh và tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu, như thực phẩm, quần áo, vốn tác động mạnh nhất tới tầng lớp bình dân cũng từng bước hạ nhiệt.

Tuy nhiên, nhờ các biện pháp trừng phạt, nhiều lĩnh vực kinh tế Nga đã phát triển, như nông nghiệp và công nghiệp hóa chất.

Trước đó, ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến thỏa thuận Minsk trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St. Petersburg (Liên bang Nga).

Theo ông, Liên minh châu Âu (EU) không nên quy trách nhiệm cho Nga trong vấn đề này. Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng chính quyền Kiev vẫn chưa thực hiện các điều khoản, như thông qua luật ân xá và quy chế đặc biệt cho vùng Donbass.

Luật về quy chế đặc biệt cho miền Đông Ukraine đã được Quốc hội Ukraine thông qua nhưng chưa được Tổng thống Petro Poroshenko ký ban hành và có nguy cơ bị đình hoãn vô thời hạn.

Trong khi đó, phát biểu cũng tại diễn đàn trên ngày 16/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã coi việc thực hiện các thỏa thuận Minsk là "phương thức duy nhất" để EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga./.