Tàu Mistral ngoài khơi Saint-Nazaire, tây bắc nước Pháp ngày 9/5/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, nguồn tin khu vực tiết lộ Nga đã bật đèn xanh cho Pháp bán lại hai tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), sau khi hợp đồng giữa Paris và Moskva bị hủy hồi tháng trước.

Tờ Egypt Independent đã xác nhận thông tin trên và cho biết thêm Cairo và Abu Dhabi nằm trong số hơn 10 quốc gia đang theo đuổi vụ mua lại chiến hạm Mistral của Pháp, sau khi Nga và Pháp thống nhất chấm dứt hợp đồng mua bán được ký kết từ năm 2011, có tổng trị giá lên tới 1,2 tỷ euro.

Theo báo Moskovsky Komsomolets xuất bản bằng tiếng Nga, phía Paris phải chịu bồi hoàn cho Moskva số tiền hơn 1 tỷ euro sau khi thương vụ mua bán này bị đổ vỡ.

Thỏa thuận cung cấp tàu chiến nói trên đã bị chấm dứt sau khi Nga tạm ngừng thanh toán hợp đồng với Pháp vì các biện pháp trừng phạt của châu Âu nhằm vào Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Tờ Moskovsky Komsomolets trích dẫn một nguồn tin quân sự nói rằng Ai Cập đã thể hiện một sự quan tâm đặc biệt đến việc mua lại một tàu sân bay Mistral với sự hỗ trợ tài chính từ một khoản vay của Nga, trong khi UAE cũng muốn sở hữu chiếc Mistral còn lại.

Trong khi đó, tờ Russia Today dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng Moskva hy vọng Paris cân nhắc tới lợi ích của Nga khi quyết định bán lại các tàu chiến cho một bên thứ ba./.