Ngày 5/8, Chính phủ Nga cảnh báo những đám cháy rừng khủng khiếp đang hoành hành ở nước này có thể gây mối đe dọa về phóng xạ hạt nhân nếu không được khống chế kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Sergei Shoigu cho biết hai đám cháy rừng ở khu vực Bryansk đã được dập tắt nhanh chóng, nhưng hơi nóng từ lửa cháy rừng tại đây có thể làm phát tán các phân tử phóng xạ độc hại vốn đọng lại ở khu vực này sau thảm họa nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl cách đây hơn 20 năm.

Ông Shoigu nhấn mạnh chỉ cần một đám cháy nữa bùng phát tại Bryansk cũng có thể biến khu vực này thành vùng ô nhiễm mới vì chất phóng xạ và tro bụi.

Các đám cháy rừng quanh thủ đô Mátxcơva buộc Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày phải ra lệnh sơ tán các kho đạn quanh thủ đô đề phòng nguy hiểm.

Theo một người phát ngôn bộ này, các kho đạn pháo và đạn tên lửa quanh Mátxccơva đã được chuyển đến địa điểm an toàn. Vật liệu nổ tại cơ sở lắp ráp vũ khí hạt nhân Sarov, cách Mátxcơva 500km về phía Đông, cũng đã được sơ tán.

Những thông tin về việc di chuyển kho đạn được tiết lộ sau khi Điện Kremli ngày hôm trước ra lệnh siết chặt an ninh tại các căn cứ quân sự và địa điểm chiến lược trong bối cảnh "bà hỏa" đang tàn phá miền Trung và miền Tây nước Nga, đồng thời có nguy cơ lan sang cả miền Nam.

Quân đội Nga xác nhận "giặc lửa" đã phá hủy một căn cứ hậu cần của lực lượng hải quân nước này ở gần Mátxcơva.

Trong khi đó, Cơ quan dự báo thời tiết Nga cho biết nhiệt độ ở Nga có thể lên tới 40 độ C trong ngày 6/8, phá vỡ kỷ lục 38 độ C trong tuần trước. Nắng nóng sẽ duy trì ở mức 35-38 độ C trong suốt tuần tới, sau đó sẽ dịu bớt từ ngày 23/8.

Tại nước láng giềng Ucraina, nắng nóng và thời tiết hanh khô cũng đã gây cháy rừng gần một căn cứ quân sự ở vùng Dnirpropetrovsk. Bộ Tình trạng khẩn cấp Ukraine cho biết lửa đã thiêu trụi khoảng 1.000 hécta rừng ở miền Đông nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)