Nga che tao loai dan phao moi cho xe tang T-72 va T-90 Mango-M hinh anh 1Xe tăng T-90 của Nga trong một cuộc diễn tập tại khu vực ngoại ô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, Công ty Techmash thuộc Tập đoàn quốc doanh Rostec của Nga đã chế tạo một loại đạn pháo mới cho xe tăng T-72 và T-90 Mango-M và dự kiến sẽ giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế mang tên Army-2019, được tổ chức tại Công viên Patriot ở ngoại ô thủ đô Moskva từ 25-30/6.

Thông báo của Techmash cho hay: "Đạn pháo cỡ nòng 125mm mới được dùng để bắn các mục tiêu bọc thép như xe tăng, kể cả những loại có khả năng bảo vệ cao, pháo tự hành và lỗ châu mai, được sử dụng để bắn từ pháo trên xe tăng nòng trơn D-81 (2A26, 2A46M)."

Theo tuyên bố của ông Serge Abramov- Giám đốc của Rostec, đây là những mẫu đạn pháo mới nhất, tỷ lệ xuyên giáp tăng hơn 20%.

[Tổng thống Nga tiết lộ chiến lược mới về hợp tác kỹ thuật-quân sự]

Nếu một phát bắn thông thường xuyên qua chướng ngại vật 230 mm, thì con số này là 280 mm đối với Mango-M và 300 mm đối với “Đạn chì-2.”

Ông Abramov nêu rõ, cải thiện các đặc tính kỹ thuật của đạn đảm bảo sát thương gần như toàn bộ lớp giáp và thiết bị quân sự tiềm năng đối thương cách đó hơn 2km.

Theo Tổng giám đốc Techmash Vladimir Lepin, Mango-M là loại đạn định hướng xuất khẩu.

Một trong những ưu điểm chính của nó là khả năng tương thích hoàn toàn với việc tự động nạp cho pháo trên xe tăng T-72 và T-90 mà không yêu cầu thay đổi cấu trúc./.

(Vietnam+)