Chính phủ Nga quyết định sẽ chi 150 tỷ rúp (5,36 tỷ USD) để hỗ trợ tổ hợp công nghiệp quốc phòng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, kế hoạch của Chính phủ Nga hỗ trợ tổ hợp công nghiệp quốc phòng gồm 5 điểm chính: tăng lượng tiền chi trả trước; khuyến khích cấp kinh phí cho các đơn đặt hàng quốc phòng của Nhà nước và cho các chương trình dài hạn cấp liên bang; trợ giá và bảo lãnh tín dụng; cảnh báo về tình trạng phá sản; phát hành cổ phiếu và trái phiếu của Nhà nước.

Chương trình Chính phủ Nga hỗ trợ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng cũng nhằm tiến hành cải cách tổ hợp này, và trong vài ngày tới, Bộ Tài chính Nga sẽ đệ trình Chính phủ dự án về cải cách Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga.

Những đơn vị được ưu tiên nhận khoản trợ cấp trên là Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (OAK) và Tập đoàn "Công nghệ Nga" .

Đại diện công ty chế tạo máy bay tiêm kích "MiG" thuộc OAK cho rằng quyết định trợ cấp của Chính phủ là hết sức cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, khi khoản nợ của công ty này đã lên tới 41 tỷ rúp (gần 1,5 tỷ USD) và "MiG" càng khó khăn hơn sau khi Algeria từ chối ký hợp đồng mua máy bay MiG-29./.

(TTXVN/Vietnam+)