Phát biểu khai mạc Diễn đàn quốc tế lần thứ hai về công nghệ nano tại thủ đô Mátxcơva sáng 6/10, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định Nga ưu tiên phát triển công nghệ nano và chương trình nhà nước Liên bang Nga đầu tư cho công nghệ này hiện lớn nhất thế giới.

Tổng thống Medvedev nêu rõ công nghệ nano chỉ có thể phát triển hiệu quả nếu đời sống vật chất của người dân luôn được cải thiện, trước hết là cải tiến các lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Tổng thống Medvedev cho biết Nga đã vạch 5 hướng ưu tiên phát triển công nghệ nano gồm năng lượng, công nghệ hạt nhân, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng trên mặt đất và trong vũ trụ để thu phát thông tin, y học.

Đến năm 2015, Nga sẽ dành 318 tỷ rúp (khoảng 10,6 tỷ USD) để phát triển công nghệ nano và kim ngạch bán sản phẩm công nghệ này của Nga phải đạt 900 tỷ rúp (gần 30 tỷ USD), trong đó khoảng 25% sản phẩm dành để xuất khẩu.

Nga đặt nhiệm vụ không chỉ học tập kinh nghiệm và thu hút đầu tư nước ngoài, mà còn chú trọng công tác trao đổi công nghệ cao và áp dụng chúng vào các ngành sản xuất.

Nga có những ưu thế để phát triển công nghệ nano như nền khoa học-giáo dục có trình độ cao và đủ sức cạnh tranh, thị trường tiêu thụ rộng lớn, nhà nước và giới doanh nghiệp ủng hộ tích cực việc phát triển công nghệ nano.

Tham gia diễn đàn trên có các nhà khoa học, chính khách và doanh nhân thuộc hơn 300 công ty Nga và 36 nước thế giới, trong đó có Mỹ, Pháp, Canada, Anh và Đức. Diễn đàn sẽ bế mạc vào ngày 8/10./.

(TTXVN/Vietnam+)