Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Reuters)

Sputnik đưa tin, ngày 24/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh hoạt động quân sự hóa của Mỹ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương là không thể chấp nhận được và thiếu cân xứng.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Mỹ đã lấy cớ mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên để thực hiện hoạt động này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, ông Lavrov cho biết: “Chúng tôi đã nhấn mạnh với các đối tác của chúng tôi rằng âm mưu làm khu vực tràn ngập các loại vũ khí, thiết bị quân sự và hoạt động quân sự hóa toàn diện trong khu vực với cái cớ ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Chúng tôi tin rằng các biện pháp mà Mỹ và các đồng minh trong khu vực thực hiện hoàn toàn không cân xứng với những gì cần phải làm.”

Quan chức ngoại giao Nga cũng cho biết nước này lo ngại trước ý định của Mỹ triển khai các thiết bị trong hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng cho biết đã đạt được tiến triển trong việc hình thành các biện pháp xây dựng lòng tin liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa Moskva và Tokyo.

Những biện pháp này tập trung vào việc nới lỏng các quy định giúp du khách Nhật Bản có thể tới các đảo tranh chấp trên Thái Bình Dương, trong khi Nga gọi là đảo Nam Kuril còn Nhật gọi là Lãnh thổ phương Bắc, và thúc đẩy hợp tác kinh tế tại các đảo này./.