Nga chi trich hoat dong cua NATO tai Baltic va Bac Cuc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 26/4 tuyên bố Nga coi những hành động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Na Uy, khu vực Baltic, Balkans và Bắc Cực là sự phô trương nhằm thúc đẩy lợi ích riêng bằng sức mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva, ông Shoigu nhấn mạnh rằng tại phía Bắc Na Uy, gần với Nga, NATO đang tiến hành xây dựng một thao trường hiện đại và sẽ luân phiên triển khai quân tại đây.

[Máy bay quân sự NATO tích cực do thám gần biên giới Nga]


Trong khi đó, hoạt động của không quân NATO kiểm soát không phận Baltic trên thực tế đã trở thành một một bộ phận cái gọi là "khu vực hạn chế tiếp cận," bao trùm cả tỉnh Kaliningrad của Nga và phần phía Đông biển Baltic.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Litva thông báo cuộc tập trận không quân kéo dài 2 ngày của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mang tên Ramstein Alloy, đã bắt đầu ngày 25/4 tại các nước Baltic.

Địa điểm tập trận chủ yếu là không phận Litva. Tham gia tập trận có các máy bay tiêm kích của Không quân các nước Đức, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, máy bay tiếp dầu và máy bay định vị vô tuyến trinh sát AWACS E-3A của Mỹ.

Nội dung cuộc tập trận là phối hợp lực lượng các nước NATO thực hiện tuần tra trên không phận các nước Baltic, kiểm tra thông tin liên lạc giữa các trung tâm chỉ huy./.
(Vietnam+)