Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko. (Nguồn: RT)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Belarus 1 ngày 9/6, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko tuyên bố những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga và nhiều nước khác là trái pháp luật và phản tác dụng.

Bà Matviyenko khẳng định, kinh nghiệm thế giới ở những nước như Cuba, Iran, Belarus và cả Nga cho thấy các biện pháp trừng phạt đều không đạt hiệu quả.

Theo bà, nói chuyện với Nga bằng giọng điệu trừng phạt, đe dọa, gây áp lực hay dùng sức mạnh đều không có tác dụng và hết sức vô lý.

Bà Matviyenko cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với Belarus hay Nga đều nhằm khiến hai quốc gia này phụ thuộc vào một nước nào đó, quên đi các lợi ích quốc gia, chịu sự chi phối của một nhóm các quốc gia khác. Bà cũng nêu rõ chính các biện pháp trừng phạt kinh tế đã khiến Nga chú ý phát triển nền kinh tế của mình một cách hiệu quả và có hệ thống hơn.

Dù các lệnh trừng phạt cùng tình hình thế giới không thuận lợi cũng ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế, nhưng Nga đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng tồi tệ nhất.

Theo người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga, nền kinh tế Nga đang dần hồi phục, trong khi chính các nước thực hiện lệnh trừng phạt đối với Nga đang phải hứng chịu hậu quả bởi những biện pháp đáp trả của Moskva. Bởi vậy tại châu Âu hiện đang nói rất nhiều về việc thay đổi, dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga. 

Liên quan tới vấn đề Ukraine xích lại gần phương Tây, bà Matviyenko nhấn mạnh Kiev chưa nhận được bất cứ ưu tiên nào về kinh tế từ việc này và hiện phải chịu sự chi phối từ bên ngoài. Giới lãnh đạo Ukraine đang đưa ra những chính sách dưới áp lực từ các thế lực bên ngoài.

Người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga khẳng định những gì đang diễn ra hiện nay giữa Moskva và Kiev là không công bằng, đi ngược lại nguyện vọng của người dân hai nước./.